Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu nhanh bộ phần mềm GeoMath - Bài giảng hình học sắp phát hành
12/10/2010

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường đang trong giai đoạn hoàn thiện bộ phần mềm Bài giảng Hình học - Geo Math dành cho GV giảng dạy môn Toán Hình học trong nhà trường phổ thông.


Đây sẽ là một bộ phần mềm mới và rất đặc biệt dành cho các GV đang tham gia giảng dạy môn Toán trong các trường THCS, THPT trên toàn quốc. Lần đầu tiên một mô hình bài giảng môn Toán Hình học đã được thiết kế và đưa vào bộ phần mềm này. Điểm rất đặc biệt của mô hình bài giảng Toán mới này là việc cho phép nhúng các hình hình học động vào các trang, bài giảng môn Toán.
Sau đây chúng tôi sẽ mô tả nhanh các chức năng chính của bộ phần mềm mới và đặc biệt này:

Giao diện chính của phần mềm GeoMath của một khối lớp học có hình như sau:

Phần mềm sẽ làm việc như một công cụ mở cho phép khởi tạo, soạn thảo và trình diễn các tệp bài giảng Toán Hình học. Các tệp này có phần mở rộng là *.gmath.

Toàn bộ các lệnh chính của phần mềm được thực hiện trên thanh Công cụ chính của phần mềm với các chức năng chính được mô tả trong hình dưới đây.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của bộ phần mềm này là lần đầu tiên đã đưa vào khái niệm Math Page - mô hình bài giảng môn Toán Hình học đầu tiên của Việt Nam. Trong lần phát hành này mô hình Math Page được thiết kế tương đối đơn giản nhưng phù hợp với điều kiện thực tế trong các nhà trường Việt Nam hiện nay.

Hình ảnh dưới đây là màn hình soạn thảo một Math Page của môn Toán - phần Hình học cho khối lớp 6. Mỗi Math Page sẽ bao gồm 3 nhóm thông tin thuộc tính chính như sau:

- Các thông tin thuộc tính chung (tên, tác giả, tóm tắt nội dung, ....).

- Nội dung chính của bài học.

- Các đối tượng hình học động kèm theo.

Mỗi bài giảng - Math Page có thể được soạn thảo bất cứ lúc nào.

GV sử dụng các bài giảng này để tiến hành giảng dạy thông qua chức năng Trình diễn bài giảng.

Nội dung chính của bài giảng thể hiện trong khung cửa sổ chính giữa màn hình, bên phải là dãy các đối tượng hình học tương ứng của bài giảng này. Nháy đúp vào các hình này để thể hiện các hình này động trong một cửa sổ tiếp theo.

Hình duới đây mô tả thể hiện của một đối tượng hình học động trên màn hình.

Đi kèm bộ phần mềm này chúng tôi đã xây dựng một CSDL hoàn chỉnh các hình vẽ tương ứng với bộ SGK môn Toán phần Hình học của các khối lớp từ 6 đến 12.

Hy vọng bộ phần mềm GeoMath sẽ mang đến cho các GV đang giảng dạy môn Toán bậc THCS, THPT một công cụ mới, hỗ trợ đổi mới phương pháp Học và Dạy trong nhà trường.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=4644

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn