Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non (Phần IV)
29/10/2006

Phần IV: Rèn luyện trí nhớ

Với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo mầm non, các bài tập rèn luyện trí nhớ có ý nghĩa rất quan trọng. Hầu hết các bài học của Bút chì thông minh đều có ít nhiều định hướng đến việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Bài viết này sẽ tập trung phân tích và trình bày một số trò chơi với tính năng rèn luyện trí nhớ cho trẻ một cách rõ ràng nhất.


5. Các bài tập rèn luyện trí nhớ

Trò chơi Quan sát và nhớ giúp trẻ nhỏ rèn luyện khả năng quan sát, nhận biết các đồ vật thông qua hình ảnh, âm thanh và rèn luyện khả năng nhớ hình ảnh.

Bắt đầu với trò chơi này, phần mềm sẽ đưa ra 3 hình ảnh đồ vật nằm ở khung dưới của màn hình và sau đó chờ trong khoảng thời gian 10 giây.

Đây là thời gian mà các bạn nhỏ phải ghi nhớ các đồ vật trong các hình ảnh này. Trẻ (hoặc cô giáo) có thể nháy chuột lên hình để nghe được tên gọi của đồ vật này.

Sau thời gian trên, màn hình chính của trò chơi sẽ hiện ra như hình dưới đây:

Phía trên sẽ xuất hiện 8 hình vẽ trong đó có 3 hình đã xuất hiện trong khung phía dưới. Với trí nhớ của mình, trẻ nhỏ sẽ dùng chuột để nháy và kéo thả các hình đã gặp từ khung hình phía trên xuống một trong 3 ô phía dưới. Thứ tự các hình ảnh không quan trọng.

Sau khi đã kéo thả xong cả 3 hình, phần mềm sẽ tự động kiểm tra và đưa ra đáp án.

Thời gian chờ ban đầu của trò chơi mặc định là 10 giây. Tuy nhiên để phù hợp với các lứa tuổi khác nhau của trẻ nhỏ giáo viên có thể thay đổi thời gian quan sát để nhớ này của trẻ. Để làm được việc này hãy nháy chuột vào nút lệnh, của sổ xác định thời gian như sau xuất hiện:

Có thể chọn các thời gian khác nhau như 2 giây, 3, 5, 7, 10 hay 15 giây. Sau khi chọn nhấn nút Chấp nhận để thực hiện theo kiểu thời gian mới.

Trò chơi Tìm cặp hình giống nhau là một dạng bài học quen thuộc khác để rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ. Trên màn hình xuất hiện 12 ô với các quân bài. Các quân bài này che kín các hình phía dưới. Nhiệm vụ của bé là lật được toàn bộ 12 quân bài này.

Để lật được các quân bài này, trẻ phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ hình phía dưới của các quân bài đã lật.

Quân bài chỉ được lật lên thực sự khi ta mở được hai quân bài liên tiếp với hình vẽ giống nhau. Nếu lần thứ hai mở quân bài với hình phía dưới không giống lần mở trước thì ở lần mở tiếp theo cả hai quân bài này sẽ lại được xếp vào vị trí cũ. Bài luyện trí nhớ này sẽ tạo ra sự hứng thú rất lớn ở trẻ nhỏ. Sau các cố gắng nhớ và lật quân bài cuối cùng bé cũng lần lượt lật được các quân bài lên và cảm giác chinh phục được trò chơi làm cho trẻ rất hưng phấn.

Kết quả của bài luyện này được tính bằng số lần mà bé đã lật các quân bài sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bé thực hiện xong việc lật toàn bộ quân bài với số lần nhỏ chứng tỏ trí nhớ của bé rất tốt.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=532

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn