Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

FORM Tập đọc văn bản (lớp 2 - 5) trong phần mềm HỌC, DẠY tiếng Việt
04/05/2011

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Bài viết này mô phỏng FORM tập đọc văn bản, một FORM thường dùng cho các bài học tập đọc dành cho các khối lớp từ 2 đến 5.

Chức năng của Form:

- Cho phép quan sát và nghe đọc một bài, đoạn văn bản hoàn chỉnh.

- Cho phép ghi âm lại giọng đọc của người sử dụng (giáo viên, học sinh).

- Đoạn văn bản có thể được chia làm nhiều đoạn nhỏ, giáo viên và học sinh có thể đọc và quan sát từng đoạn hoặc tất cả các đoạn văn bản.

Form này thường được sử dụng là hoạt động đầu tiên của phần học Tập đọc trong chương trình Tiếng Việt cấp Tiểu học dành cho các lớp từ 2 đến 5.


Khuôn dạng của Form:

Trong khung cửa sổ chính của màn hình là dữ liệu văn bản cần hiển thị. FORM cho phép hiển thị văn bản theo 1 hoặc nhiều đoạn nhỏ. Các nút điều khiển hiện thị đoạn văn bản nằm phía trên màn hình.

Nháy các nút , để phóng to, thu nhỏ font chữ hiển thị văn bản trên màn hình. Nút sẽ phóng to cửa sổ hiển thị văn bản lên toàn màn hình.

Bên phải màn hình là các nút điều khiển để nghe bài đọc mẫu của giáo viên đã được thu âm sẵn trong phần mềm. Nháy nút để nghe (qua hệ thống loa của máy tính. Khi đó nút này sẽ trở thành . Nháy vào nút này lần thứ hai để tạm dừng. Nháy nút để kết thúc việc nghe bài đọc mẫu.

Cũng tại vị trí này có các nút điều khiển dùng để ghi âm giọng đọc của người sử dụng vào máy tính, sau đó có thể nghe lại.

Nháy nút để vào chức năng ghi âm. Màn hình xuất hiện cửa sổ các nút lệnh ghi âm như sau:

Nháy nút để bắt đầu ghi âm. Nháy nút để kết thúc việc ghi âm. Sau đó nháy nút để ghi âm thanh đã thu âm lên đĩa cứng của máy tính. Nháy nút để đóng cửa sổ thu âm.

Sau khi đã thu âm có thể nghe lại bằng cách nháy vào nút .

Góc phải trên màn hình là danh sách các hình ảnh đi kèm văn bản. Muốn phóng to hình ảnh hãy nháy vào nút phía dưới các hình này.

Hình ảnh bức hình phóng to có dạng như hình dưới đây:

3 nút điều khiển bên dưới hình này có ý nghĩa như sau:

(X): Đóng cửa sổ này lại.

(Ctrl+S): Ghi hình ảnh này theo định dạng tệp *.jpg.

(Ctrl+C): sao chép hình ảnh này vào bộ đệm của máy tính.

Chú ý: Có thể đính kèm nhiều tệp ảnh đi với văn bản hiện thời.

Nhập dữ liệu trực tiếp cho Form:

Muốn nhập dữ liệu đầu vào của FORM nháy vào nút ở góc phải dưới màn hình. Cửa sổ nhập dữ liệu có dạng sau:

Trong cửa sổ này:

- Văn bản chính sẽ được nhập vào khung cửa sổ trung tâm của màn hình. Cho phép chia văn bản này thành 1 hoặc nhiều đoạn nhỏ, Nhập số lượng đoạn tại vị trí Số lượng đoạn, phần văn bản. Mỗi đoạn, phần văn bản được nhập trong các cửa sổ riêng biệt ngăn cách bởi các TAB nhỏ.

- Tiêu đề trên và dưới của vản bản nhập tại hai vị trí: Tên, tiêu đề văn bảnTiêu đề dưới.

- Để nhúng hình ảnh đi kèm văn bản hãy nháy chuột vào nút . Khi đó cửa sổ nhập hình ảnh sẽ xuất hiện như hình dưới đây. Nháy nút Thêm mới hoặc Xóa để bổ sung thêm hoặc xóa hình ảnh trong dãy.

Sau khi nhập xong hình ảnh nháy nút Chấp nhận.

- Tệp âm thanh chính của vản bản được nhập tại dòng thứ 2 của sổ nhập liệu. Nháy nút để tìm và chèn tệp âm thanh vào FORM.

- Toàn bộ dữ liệu đầu vào của FORM có thể đọc và ghi vào một tệp có dạng *.adf được nhập tại dòng đầu tiên của cửa sổ này. Nháy nút để mở tệp, nháy nút để ghi ra tệp.

- Sau khi nhập xong dữ liệu của FORM nháy nút để kết thúc.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5288

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn