Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bookilook – tìm kiếm ebook miễn phí
19/05/2008

Trang web www.bookilook.com vừa ra mắt sẽ giúp người sử dụng có thể tìm thấy những cuốn sách ebook mà mình muốn. Ebook là loại hình sách điện tử đang ngày một phổ biến do sự lớn mạnh của mạng internet toàn cầu trong những năm gần đây. Bên cạnh các loại hình media (âm nhạc, hình ảnh, video) đang phổ biến trên mạng internet thì sách điện tử cũng nằm trong nhóm các thông tin được quan tâm nhiều nhất.


Sự phát triển mạnh về số lượng nhưng thiếu những công cụ tra cứu khiến người dùng trở nên rất khó để tìm kiếm trong những thư viện trực tuyến này. Những công cụ tìm kiếm web truyền thống như google, yahoo, msn… thường đòi hỏi người sử dụng phải có một trình độ tra cứu nhất định thì mới có thể tìm thấy những cuốn sách ebook mà mình muốn trong muôn vàn những thông tin không mong muốn khác.

Đây được coi là trang web đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực tìm kiếm sách điện tử ebook. Bookilook là một cỗ máy tìm kiếm chọn lọc các thông tin về ebook từ rất nhiều nguồn trên internet. Sự phân loại ebook một cách thông minh cộng với thuật toán tìm kiếm tối ưu giúp cho người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ cuốn sách nào mà họ cần trong thời gian ngắn nhất. Thêm vào đó là cơ chế kiểm tra sự ổn định của nguồn ebook đã giúp cho người dùng dễ dàng loại bỏ những liên kết bị lỗi.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi có cuộc nói chuyện ngắn với anh Nguyễn Văn Cảnh tác giả chính của công cụ tìm kiếm Bookilook. Anh Cảnh cho biết ý tưởng xây dựng Bookilook đã được thai nghén khi chính anh gặp khó khăn khi dùng các công cụ tìm kiếm sẵn có để tìm ebook phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của mình.

Bookilook ra đời nhằm giúp đỡ bạn đọc nhất là các bạn sinh viên tìm kiếm được tài liệu cần thiết một cách nhanh nhất. Được đưa vào thử nghiệm cách đây gần một năm, Bookilook ngày hoàn thiện với số lượng ebook cả tiếng Anh và tiếng Việt lên tới gần 1 triệu liên kết. Anh bật mí cho chúng tôi biết bí quyết đằng sau hiệu quả tìm kiếm của bookilook là công nghệ được chính anh phát triển tại một phòng thí nghiệm về mạng tại Hàn quốc.

Khác với các trang web tìm kiếm media khác của Việt Nam, bookilook có 2 giao diện tiếng Anh và tiếng Việt giúp người dùng nước ngoài tiếp cận website dễ dàng hơn. Ngoài ra Bookilook còn có tiện ích như một thư viện mở.

Phần “chỉ mục” và “chủ đề” trên bookilook giúp người đọc tìm được những quyển sách hay trong chuyên đề cần tham khảo hoặc đơn giản một quyển sách hay để giải trí mà không cần phải biết tên cuốn sách. Bookilook là một công cụ thân thiện, bạn có thể đặt bookilook lên toolbar của trình duyệt hoặc thậm trí nhúng trong blog của bạn.

Hy vọng với Bookilook, người sử dụng sẽ thấy việc tìm kiếm cho mình một nguồn tri thức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết giống như khẩu hiệu “kiếm tìm nguồn tri thức” mà hệ thống này đang xây dựng.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2141

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn