Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học toán 1: Vẽ một đoạn thẳng bằng thước
10/06/2007

Dùng thước để kẻ một đoạn thẳng trên giấy là bài học mà mỗi học sinh bắt buộc phải trải qua trong nhà trường Tiểu học. Các em sẽ phải làm quen với chiếc thước kẻ và phải học cách đặt thước và dùng bút kẻ chính xác một đoạn thẳng với độ dài cho trước trên giấy. Trong quá trình thao tác chỉ một sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến hình vẽ bị sai, không chính xác.
Tất cả những công việc trên đã được mô phỏng lại trong phần mềm Học Toán 1 do công ty Công nghệ Tin học nhà trường mới phát hành.


Hôm nay các bạn học sinh và các bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi khai thác bài học này cho các cháu nhỏ, một bài học rất thú vị và hấp dẫn.

Để có thể thực hành bài học kẻ một đoạn thẳng với độ dài cho trước bằng phần mềm Học toán 1, sau khi mở phần mềm chọn Luyện tập, sau đó di chuyển chuột xuống góc bên phải dưới cùng chọn Học kỳ II, bây giờ di chuyển chuột đến vị trí chú ong vàng, kích chuột và chọn “Đo, vẽ đoạn thẳng bằng thước” như dưới đây


Bấm nút một vài lần bạn sẽ thấy ngay trên màn hình xuất hiện bài toán:
Hãy vẽ một đoạn thẳng có độ dài .... cm

Đó chính là bài toán vẽ đoạn thẳng bằng thước mà hôm nay chúng ta sẽ cùng học đấy. Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé.

Trong hình dưới đây, đoạn thẳng cần vẽ có độ dài 7 cm.Em hãy nhìn sang bên phải màn hình sẽ thấy 2 biểu tượng tương ứng với 2 công cụ chính của bài học này: đó là công cụ để vẽ đoạn thẳng và công cụ để xóa . Nháy chuột lên một công cụ để chọn công cụ tương ứng. Như vậy muốn kẻ đoạn thẳng em hãy nháy chuột lên nút công cụ có hình cái bút.
Bây giờ em hãy bắt đầu làm bài nhé. Trước tiên hãy di chuyển thước đến sát một đường kẻ ô ngang và đầu thước ở vị trí giao hai đường kẻ ô nào đó dễ vẽ nhất, với độ dài đoạn thẳng đã được cho trước là 7 cm, có thể di chuyển thước như hình dưới đây:Bây giờ em sẽ vẽ một điểm đầu tiên là đầu mút của đoạn thẳng cần vẽ.
Di chuột đến điểm giao hai đường kẻ ô sát đầu bên trái của thước rồi nháy chuột trái nhẹ lên màn hình để chọn điểm đầu đoạn thẳng cần vẽ. Em sẽ thấy điểm A xuất hiện như trong hình vẽ dưới đây.


Bước tiếp theo là cần kẻ đoạn thẳng xuất phát từ điểm A và có độ dài 7 cm.
Em hãy di chuyển chuột đến vị trí điểm A (em sẽ nhận thấy con trỏ chuột sẽ đổi thành dấu cộng). Hãy nháy chuột lên chính điểm A. Bây giờ em bắt đầu xác định vị trí điểm thứ hai của đoạn thẳng cần vẽ bằng cách di chuyển chuột, em sẽ thấy một đoạn thẳng thay đổi luôn nối điểm A với vị trí con trỏ chuột như hình dưới đây.Em cần xác định vị trí điểm thứ hai thật chính xác dựa trên cách vạch đo trên thước. Chú ý là chỉ vẽ được đoạn thẳng nằm ngang trên màn hình. Sau khi đã xác định vị trí chính xác của điểm thứ hai em chỉ cần nháy chuột tại vị trí này để kết thúc việc vẽ đoạn thẳng.
Đoạn thẳng cần vẽ AB sẽ hiện ra như hình dưới đây.


Nếu vẽ lệch hay sai chiều dài đoạn thẳng cần vẽ có thể xoá đi vẽ lại bằng cách chọn nút xoá ở bên phải (hình cái tẩy), sau đó chọn đoạn thẳng vừa vẽ để xoá đi và tiến hành vẽ lại đoạn thẳng.
Muốn kiểm tra công việc của mình hãy nháy chuột lên nút phía dưới. Chương trình sẽ tự động kiểm tra xem vẽ đã chính xác chưa. Nếu em vẽ đúng phần mềm sẽ thưởng điểm cho em và thông báo “đúng rồi”. Nếu vẽ chưa chính xác máy sẽ báo “sai rồi” và đưa ra một phương án vẽ chính xác trên màn hình.
Tôi cùng các bạn và các em vừa hoàn thành một bài học rất bổ ích. Với bài học này hy vọng sau đây các em sẽ tự mình thực hiện các bài luyện này một cách rất chính xác.
Một lần nữa chúc các bạn nhỏ một ngày hè sôi nổi và thật vui và hữu ích với phần mềm Học Toán 1.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=LearningMath&file=article&sid=978

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn