Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học toán 1 - Niềm vui của người mẹ trẻ
21/05/2007

Tôi là người hay lo lắng và cả nghĩ nên tôi hiếm khi cho bé yêu tiếp xúc với máy vi tính. Bởi cũng như các bạn, tôi cho rằng máy vi tính có hại cho bé. Thế nhưng vào một ngày mà sự lo lắng và cả nghĩ của tôi là thừa. Hôm đó, tôi đi ngang qua phòng làm việc của ông xã chợt nghe thấy tiếng ping ping ping… và tiếng cười thích thú của bé.

Tôi tò mò, không hiểu hai bố con đang làm gì mà bé lại vui như thế? Tôi đẩy cửa bước vào thấy hai bố con ngồi bên máy vi tính, tay bé cầm chuột, mắt chăm chú nhìn màn hình, miệng cười toe. Cơn giận bốc lên phừng phừng, vì tôi đã nói với anh rất nhiều là không được cho con tiếp xúc với máy vi tính. Anh đứng dậy cười – Em à, lại đây anh dậy hai mẹ con học toán nào?
Uh, để rùi anh sẽ biết, tôi lại gần bên máy vi tính và thấy

Có gì lạ đâu cơ chứ? Thì cũng chỉ là mấy con số mà thôi – Tôi nghĩ thầm.
Em đừng nghĩ đây là chương trình trò chơi nhé mà là chương trình Học toán 1 của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường, công cụ dậy Cún nhà mình học các phép tính cơ bản của lớp 1 đấy - Anh nói.
Anh nhắp chuột trở lại giao diện chính của chương trình hiện ra.

Mỗi lần chuột di đến các con vật là có âm thanh đơn giản, vui tai phát ra và trên bảng đen hiện ra chủ đề học.

Anh cười- Cách vào các chủ đề của phần mềm đều giống nhau. Hôm nay, bố Cún chỉ cho mẹ Cún vào một chủ đề đơn giản nhất. Rùi sau đó, hàng ngày hai mẹ con học toán với nhau nhé. Bố hết nhiệm vụ. Hai mẹ con chú ý vào màn hình nào! Không, bố Cún lại mất công dạy nhiều. Mệt lắm!
- Đầu tiên em chọn chủ đề mà em muốn dậy Cún học - anh click chuột chọn chủ đề Làm quen với các số từ 0 đến 10. Một danh sách hiện ra, anh di chuột chạy qua từng tiêu đề và bông mai vàng xuất hiện.

Anh chọn tiêu đề Đếm số trong phạm vi 10. Trên màn hình có vài chức năng đơn giản, Mẹ cún cố gắng nhớ nhé! - Anh nhắc nhở tôi – tính năng này giúp mẹ Cún hướng dẫn Cún làm lại phép tính từ đầu, dùng để kiểm tra kết quả phép tính, còn đây tính năng trợ giúp khi mẹ Cún không làm được phép toán lớp 1 nè. Cuối cùng cái này chuyển phép sang phép tính khác khi hai mẹ con chán phép tính trước rồi. Tôi bật cười vì cái giọng điệu của anh cứ làm như tôi là bé không bằng. Mẹ cún làm thử phép tính này xem nào – anh nheo mắt. Tôi liền điền kết quả vào ô trống trên màn hình.
Mẹ cún click chuột vào chức năng kiểm tra kết quả đi nào – Anh nói
Uh thì click – Tôi cười. Một âm thanh nhẹ nhành phát ra từ những chiếc loa trên tường – Đúng rồi và trên màn hình phần mềm hiện ra một cô tiên

Cún yêu cười ròn tan khoái trí. Mọi tức giận ban đầu của tôi biến mất thay vào đó là niềm vui khám phá và hạnh phúc.
Từ đó trở đi, mỗi ngày hai mẹ con tôi dành ra 30 phút ngồi bên máy tính để cùng nhau học toán lớp 1. Cún nhà tôi ngày càng tiến bộ và biết nhiều hơn về các phép tính cơ bản của lớp 1. Và tôi thấy mình đã sai khi quá cả nghĩ như vậy.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=LearningMath&file=article&sid=893

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn