Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mô hình và mô phỏng học và dạy môn Toán bậc Tiểu học: Phần II.
24/10/2007

Bùi Việt Hà, công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Bài viết này tiếp tục mô tả các dạng toán đã được mô phỏng trên máy tính của công ty công nghệ tin học nhà trường trong thời gian vừa qua. Chúng tôi xin nhắc lại trong bài viết này các công việc chính của qua trình phân loại và mô phỏng các dạng toán được giảng dạy trong chương trình môn toán bậc tiểu học.

- Tiến hành nghiên cứu và phân loại các dạng toán chính được học và dạy trong các trường Tiểu học theo sách giáo khoa mới của Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

- Đối với mỗi dạng toán cần tiến hành mô phỏng chi tiết cách học, cách dạy trên máy tính, thông qua việc biểu dỉễn từng bước đúng theo qui trình mà GV giảng dạy trên lớp cho HS.

- Một trong những định hướng quan trọng của các mô phỏng này là tăng cường tính tương tác giữa người với máy tính. Với các tính năng tương tác đa dạng như vậy, phần mềm sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học của học sinh và giảng dạy của giáo viên.

- Một bài toán đặc biệt quan trọng nữa mà chúng tôi đã giải quyết là với mỗi dạng toán, phần mềm sẽ có chức năng tự động sinh các bộ dữ liệu chính xác theo phạm vi kiến thức được qui định trong sách giáo khoa. Đây là một công việc rất phức tạp đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng và công phu của nhóm thiết kế phần mềm. Với tính năng này phần mềm mô phỏng học và dạy Toán sẽ trở thành một cái “máy cái” có khả năng tự động sinh các bài tập chính xác theo từng phạm vi kiến thức và bài học của học sinh.

Các dạng toán được mô phỏng trong bài viết này là dạng toán liên quan đến số đo thời gian và tiền Việt Nam.

4. Đồng hồ, lịch và số đo thời gian

Thời gian và các khái niệm liên quan đến thời gian như đồng hồ, giờ, phút, tháng, năm, xem lịch được giảng dạy rất cẩn thận trong chương trình môn Toán Tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5.Nhận biết và xem đồng hồ thời gian là một mảng kiến thức quan trong của môn Toán bậc Tiểu học. Bắt đầu từ lớp 2, HS sẽ làm quen với khái niệm thời gian: Sáng. Trưa, Chiều, Tối, Đêm và xem giờ theo đồng hồ. Có rất nhiều mức xem đồng hồ từ đơn giản đến phức tạp.Đây là màn hình mô phỏng việc quan sát và xem lịch tuần cho HS lớp 2. HS sẽ được học và làm quen với các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật.Với màn hình này HS sẽ được làm quen với lịch tháng và các ngày trong tháng, làm quen với khái niệm tuần lễ và liên hệ giữa các ngày trong tuần với lịch tháng.Màn hình này cho phép HS làm quen với lịch nhiều tháng và cả một năm. Quan hệ giữa ngày, tháng và năm.Màn hình này mô phỏng các dạng toán có lời văn khác nhau có liên quan đến lịch tuần và tháng.Các dạng toán có lời văn liên quan đến các phép tính với đơn vị đo thời gian.Các dạng toán mô phỏng các phép tính cộng, trừ, nhân, chia thời gian là rất phức tạp được dạy cho HS các lớp cuối cấp. Tương tự như các dạng toán đối với đơn vị đo lường khác, đây là những bài toán khó đối với HS bậc tiểu học.Đây là một dạng toán được mô phỏng liên quan đến khái niệm năm và thế kỷ. Dựa trên các sự kiện lịch sử nổi tiếng, HS sẽ liên hệ và tính ra được các thông tin liên quan đến khái niệm thế kỷ.

5. Tiền Việt Nam

Tiền Việt Nam là một đơn vị đo lường đặc biệt và được giảng dạy trong chương trình toán cho HS tiểu học. Ngoài ý nghĩa như một đơn vị đo lường thông thường, tiền còn có rất nhiều ý nghĩa thực tế mà mỗi HS chắc đã được làm quen trong đời sống hàng ngày. Các dạng toán liên quan đến tiền Việt Nam bao gồm: làm quen với các loại tiền, tiền xu và tiền giấy, các dạng tính toán với tiền, bài toán đổi tiền, so sánh giá trị tiền, ....Đây là màn hình dùng để làm quen với các loại tiền. GV dùng chuột kéo thả các loại tiền xu và giấy vào bên trong màn hình và giới thiệu cho HS biết.Bài toán so sánh các giá trị tiền. Với các loại tiền xuất hiện trong khung trái và phải màn hình, HS cần so sánh tổng sổ tiền trong từng khung.Các dạng toán mô phỏng các phép toán thông thường với tiền như cộng, trừ, nhân, chia.


Bài toán tính giá trị các đồ vật thông qua giá thành của chúng. Bài học này có liên quan đến thực tế mô tả ý nghĩa của giá trị tiền.Đây là màn hình mô phỏng bài toán đổi tiền. Bài toán này rất có ý nghĩa trên thực tế hàng ngày trong mỗi gia đình và cá nhân.

Tóm lại thời gian và tiền là hai loại đơn vị đo lường đặc biệt được đưa vào chương trình môn Toán bậc Tiểu học. Có rất nhiều bài toán và dạng toán trên thực tế liên quan đến hai loại đại lượng đặc biệt này. Hiện tại chúng tôi đã mô phỏng hơn 20 dạng toán khác nhau liên quan đến thời gian và tiền Việt Nam, đáp ứng được việc mô phỏng chi tiết tất cả các dạng toán và kiến thức liên quan trong chương trình.

Các bài khác:

Mô hình và mô phỏng học và dạy môn Toán bậc Tiểu học - Phần I

Mô hình và mô phỏng học và dạy môn Toán bậc Tiểu học - Phần III

Mô hình và mô phỏng học và dạy môn Toán bậc Tiểu học: Phần IV

Mô hình và mô phỏng học và dạy môn Toán bậc Tiểu học: Phần VURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=LearningMath&file=article&sid=1413

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn