Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu và tóm tắt các chức năng chính của phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán 8
12/05/2010

Công ty Công nghệ Tin học nhà trường sắp phát hành bộ phần mềm Kiểm tra kiến thức các môn học Toán, Lý, Hóa lớp 8.
Đây là bộ phần mềm tiếp theo các phần mềm Kiểm tra kiến thức của lớp 9, 12 đã phát hành trong năm 2008, 2009. Đặc điểm chung nổi bật nhất của bộ phần mềm này là được xây dựng trên công nghệ Ngân hàng câu hỏi dựa trên phần mềm Ngân hàng đề thông minh iQB. Có thể nói mỗi phần mềm Kiểm tra kiến thức là một phần mềm Ngân hàng câu hỏi môn học hoàn chỉnh hướng đến đối tượng người dùng chính là giáo viên trong nhà trường phổ thông.


Có thể tóm tắt các chức năng chính của phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán 8 như sau:

- Các lõi chính và cơ bản nhất của phần mềm một CSDL ngân hàng câu hỏi môn Toán lớp 8 theo đúng chương trình Toán 8 phổ thông. Các câu hỏi đã được nạp sẵn và đầy đủ phủ kín chương trình sách giáo khoa Toán 8 và có thể dùng được ngay.

- Bên trong CSDL ngoài số lượng lớn các câu hỏi đã được nạp sẵn, phần mềm còn xây dựng sẵn các mẫu đề kiểm tra theo tất cả các bài học của sách giáo khoa, mầu đề kiểm tra 1 tiết, kiểm tra chất lượng giữa học kỳ, kiểm tra học kỳ.

- CSDL ngân hàng câu hỏi môn Toán 8 có trong phần mềm là hoàn toàn MỞ theo nghĩa giáo viên có thể xem, sửa, thêm bớt nội dung hoặc xóa bất cứ thông tin nào có trong CSDL này.

- Phần mềm có 6 chức năng chính tương ứng với 6 nút lệnh chính sau đây:

1. Câu hỏi

Chức năng này cho phép người dùng xem, sửa, thêm, bớt hoặc xóa nội dung câu hỏi có trong CSDL của phần mềm. Như vậy thực chất phần mềm là một công cụ hỗ trợ quản trị Ngân hàng câu hỏi đầy đủ.

2. Chủ đề kiến thức

Chức năng này cho phép người dùng xem và sửa lại toàn bộ Ma trận kiến thức của môn Toán lớp 8 có trong CSDL. Như vậy các giáo viên cũng hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh chương trình, kiến thức của các câu hỏi muốn lưu trữ trong CSDL.

3. Mẫu đề kiểm tra

Chức năng này cho phép người dùng xem, thay đổi, tạo mới và xóa các mẫu đề kiểm tra có trong CSDL. Như vậy một lần nữa ta thấy CSDL ngân hàng câu hỏi Toán 8 của phần mềm là mở cho phép giáo viên tự do truy cập và sửa đổi.

4. In DS câu hỏi

Chức năng này cho phép GV xem và in ra toàn bộ hay từng bộ phận của các câu hỏi có trong CSDL hiện thời. Tính năng này dùng để backup dữ liệu phòng hờ các rủi ro nếu bị mất dữ liệu trên máy tính, một chức năng rất quan trọng và hữu ích của phần mềm.

5. Đề kiểm tra

Đây là chức năng cho phép người dùng tạo một đề kiểm tra hoàn chỉnh từ CSDL hiện thời. Người dùng có nhiêu lựa chọn cho việc tạo ra các đề kiểm tra này: tạo đề trực tiếp theo mô hình tỷ lệ phần trăm kiến thức; tạo đề trực tiếp theo Sơ đồ Test; tạo đề nhanh từ Mẫu đề kiểm tra.

Đây là chức năng chính, cơ bản và quan trọng nhất của mọi phần mềm quản lý Ngân hàng câu hỏi nói chung.

6. Kiểm tra kiến thức

Đây là chức năng cho phép người dùng (HS) thực hiện việc kiểm tra kiến thức của mình theo các chủ đề của CSDL ngân hàng câu hỏi hiện thời. Chức năng này hướng đến người sử dụng là Học sinh dùng để tự ôn luyện kiểm tra kiến thức của bản thân dựa trên hệ thống câu hỏi có trong CSDL hiện thời.

- Ngoài ra phần mềm còn có các chức năng quen thuộc khác như mở một đề kiểm tra bất kỳ (*.qbt File), xem và in ra giấy đề kiểm tra đang mở, kiểm tra trực tuyến theo đề kiểm tra trắc nghiệm.

Giao diện chính của phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán 8 như sau:

Sau đây là một số tính năng mới nổi bật mới của phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán 8 trong lần phát hành này:

1. CSDL của phần mềm chưa 1904 câu hỏi trong đó có 1613 câu hỏi tự luận và 291 câu hỏi trắc nghiệm.

2. Toàn bộ thông tin của CSDL và phần mềm sử dụng Font chữ chuẩn Unicode, hỗ trợ gõ tiếng Việt và có thể giao tiếp với các hệ soạn thảo văn bản khác. Trong quá trình nhập câu hỏi phần mềm hỗ trợ việc nhập công thức Toán học (bằng Math Type), chuyển nhập câu hỏi từ các tệp DOC một cách dễ dàng.

3. Phần mềm có tính năng rất quan trọng là cho phép chuyển nhập câu hỏi trực tiếp từ các tệp DOC, DOCX thông qua một cửa sổ soạn thảo văn bản tương tự như các hệ soạn thảo văn bản chuẩn hiện có trên thế giới.

Phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán 8 được đóng gói trên 01 CDROM và phát hành trên cả nước. Giá bán: 60.000 VNĐ / CD.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=IQB&file=article&sid=3884

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn